Thiết bị PCCC cơ bản mỗi gia đình trong khu dân cư cần trang bị

Nước xa không cứu được lửa gần

Đó là câu chuyện theo đúng quy luật tự nhiên, người ở xa dù có phương tiện hiện đại đến mấy, dù có tinh nhuệ đến mấy thì cũng không thể bằng người hàng xóm ngay cạnh bước 1 bước qua nhà nhau. Trong mọi tình huống nào cũng vậy, sự hỗ trợ của láng giềng luôn là số 1 trong lúc nguy cấp, không thể đợi người thân ở xa chạy đến thì mọi sự đều đã muộn.

Nhất là trong hỏa hoạn, với những người lính cứu hỏa, dù có chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm với trang thiết bị đầy đủ hiện đại đến mấy, nếu ngọn lửa đã bùng phát lớn rồi mới nhận được thông tin và chạy đến thì khi đó chỉ trông chờ vào sự may mắn, bởi sức chịu đựng của con người chỉ tính bằng phút trong biển khói, lửa bao trùm.

Hỏa hoạn xảy ra gần đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH thì còn may mắn, nếu sự cố xảy ra với khoảng cách một con phố thì sẽ rất khó khăn cho công tác chữa cháy, bởi thực trạng ùn tắc giao thông cản trở không nhỏ các phương tiện đến điểm hỏa hoạn, chưa nói đến việc lính cứu hoả dù có chuyên nghiệp và tinh nhuệ đến mấy thì ít nhất cũng phải từ 7 đến 10 phút mới có thể triển khai được các phương tiện tại hiện trường.

Do đó, trong công tác PCCC, vấn đề cốt lõi cho mọi phương châm hành động phòng ngừa, chữa cháy vẫn là “4 tại chỗ”. Đó là, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ.

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn chú trọng xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình PCCC tại khu dân cư như: Khu liên gia an toàn PCCC, Khu dân cư an toàn PCCC, Tổ xung kích PCCC… Đây chính là lực lực trực tiếp có vai trò quan trong công tác phòng ngừa, xử lý, dập tắt ngay sự cố hỏa hoạn từ ban đầu khi ngọn lửa còn chưa phát sinh. Đồng thời, đây cũng là lực lượng kiềm chế hỏa hoạn bùng phát để Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp tiếp quản nhiệm vụ nhanh và hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của lối thoát nạn thứ 2 trong ngôi nhà

Trong phòng ngừa hỏa hoạn, kỹ năng chữa cháy tốt và phải có phương tiện, thiết bị PCCC như bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, báo khói, báo hở khí gas…, ở mỗi gia đình là rất quan trọng. Ngoài ra, “bí kíp” để tự cứu mình khi xảy ra hỏa hoạn là vận động các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2 trong ngôi nhà.

Sau đây là một số Thiết bị PCCC cơ bản mà mỗi gia đình trong khu dân cư cần trang bị:

Chuông điện và nút nhấn 220V

Chuông điện và nút nhấn 220V
Chuông điện và nút nhấn 220V

“Tổ liên gia an toàn PCCC” cần trang bị các thiết bị chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy và dụng cụ phá dỡ để thoát hiểm, tuy nhiên, việc là trang bị chuông báo cháy là vô cùng cần thiết.

Hệ thống chuông báo cháy liên kết từng nhà, mỗi nhà đều có 1 chuông báo cháy, 1 nút ấn ở trong và ngoài nhà, để khi có cháy người phát hiện sẽ Ấn nút báo cháy, lập tức chuông của Tổ liên gia sẽ vang lên, giúp mọi người thoát ra ngoài, tiến hành chữa cháy.

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy
Bình chữa cháy

Trong các tiêu chí lựa chọn bình chữa cháy thì bình chữa cháy có tem kiểm định của CA PCCC là tiêu chí đầu tiên. Các cơ sở có thể chọn thương hiệu bình chữa cháy Tomoken là dòng sản phẩm liên doanh giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bình chữa cháy Dragon thương hiệu của Việt Nam.

Bình chữa cháy dùng tại các cơ sở kinh doanh thông thường là bình bột xách tay ABC 4kg và bình khí CO2 3kg hoặc bình chữa cháy bột ABC 8kg và bình khí CO2 5kg, tùy diện tích cơ sở mà chúng ta lựa chọn trọng lượng phù hợp.

Đầu dò khí ga

Đầu dò khí ga

Đầu dò khí ga là thiết bị phát hiện khí gas bị rò rỉ, báo động cho mọi người biết để xử lý. Khi phát hiện có sự cố rò rỉ GAS trong bếp, thiết bị sẽ báo động bằng còi hú và đèn LED sẽ nháy liên tục.

Lắp đặt rất đơn giản: Chỉ cần cắm vào ổ điện trong nhà bếp Để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất, nên lắp thiết bị cách sàn bếp 0,3 – 1,2m, khoảng cách từ nguồn gas đến thiết bị tối đa 1,5m.

Thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm
Thang dây thoát hiểm

Với những ai ở nhà cao tầng bị hỏa hoạn thì chiếc thang dây thoát hiểm là một lựa chọn sáng suốt. Thang dây gồm 2 móc an toàn và 1 cáp chống cháy. Móc được gắn trước trong văn phòng hoặc nhà ở, tốt nhất là gần cửa sổ. Khi xảy ra cháy, người dùng thả thang dây và trèo từ từ xuống đất.

Để mỗi người dân hiểu được sự nguy hiểm của cháy, nổ và thấy được tác dụng của việc biết thoát nạn, xử lý dập lửa an toàn… là cả một hành trình không ngừng nghỉ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Công ty PCCC An Phúc chuyên cung cấp đầy đủ các Thiết bị PCCC cơ bản dành cho gia đình và cơ sở kinh doanh có chất lượng đạt chuẩn với giá cả hợp lý.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0913.801.891 hoặc 0938.100.114

Website:

www.pcccanphuc.com – www.anphucpccc.com

– www.pcccanphuc.vn – www.baoholaodonganphuc.com

Bài viết tham khảo nguồn: anninhthudo.vn/