15 cách phòng chống cháy nổ trong hộ gia đình –  Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07)

15 cách phòng chống cháy nổ trong hộ gia đình –  Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07)

Phòng PC07 Công an Tp.HCM khuyến cáo đến người dân 15 biện pháp phòng chống cháy nổ trong hộ gia đình như sau: 

 1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy gần nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Trường hợp cần phải dự trữ, hãy trữ số lượng ít nhất có thể và bố trí ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.
 2. Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu … phải luôn trong tình trạng kín. Không để ô tô trong nhà ở, phòng ngừa xe tự cháy hoặc thải khí độc khi nổ máy.
  Phòng chống cháy nổ trong gia đình
  Phòng chống cháy nổ trong gia đình
 3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường trần, vách để ngăn cháy lan khi có sự cố cháy nổ.
 4. Hạn chế sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm. Nếu phải sạc điện thoại hay để ở sàn có cách nhiệt và tháo bỏ ốp điện thoại.
 5. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn. Không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.
 6. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.
 7. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn. Hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.
 8. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy để phòng chống cháy nổ. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu đổ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa. Tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun nấu bếp dầu. Khi đun nấu phải có người trông coi.
 9. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết nhằm phòng chống cháy nổ lúc không có người ở nhà.
  Phòng chống cháy nổ trong gia đình
 10. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi đám cháy xảy ra.
 11. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ nhận biệt khi mở và quy định nơi chìa khóa dễ lấy, dễ thấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa mà vẫn đảm bảo chống trộm.
 12. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật luôn phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.
 13. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.
 14. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để đảm bảo an toàn tính mạng khi cháy. Trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy. Mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.
  Phòng chống cháy nổ trong gia đình
  Phòng chống cháy nổ trong gia đình
 15. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh. Hãy gọi điện cho Cảnh sát PCCC và CNCH, số máy 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, Công an xã, phường gần nhất. Khẩn trương sử dụng phương tiện tại chỗ để chữa cháy khẩn cấp và thoát nạn theo tình huống phòng chống cháy nổ đã dự kiến.
Phòng chống cháy nổ trong gia đình

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN (PC07) Tp. HCM