Vấn đề PCCC tại hộ gia đình kết hợp kinh doanh cần được quan tâm đúng mức

Để đảm bảo an toàn PCCC tại hộ gia đình kết hợp kinh doanh… người dân cần chủ động tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC; đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu…

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 136/2020/NĐ-CP
  • Thông tư 149/2020/TT-BCA

Quy định về  PCCC tại hộ gia đình kết hợp kinh doanh

Tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP có quy định các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở cụ thể như sau:

  1. Cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:
  2. a) Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
  3. b) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định, trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 3 Điều 31 Nghị định này;
  4. c) Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  5. d) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
Bình chữa cháy

đ) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

  1. e) Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án, công trình thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này, trừ các cơ sở quốc phòng hoạt động phục vụ mục đích quân sự và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy được các cơ sở quốc phòng chế tạo hoặc hoán cải chuyên dùng cho hoạt động quân sự.”
Đèn pin

Tại Mục 21 Phụ lục III Danh mục cơ sở do cơ quan công an quản lý được ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP có quy định:

“21. Nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy, hàng hóa đựng trong bao bì cháy được của hộ gia đình có tổng diện tích sản xuất, kinh doanh từ 300 m2 trở lên./.”

Kết hợp các quy định trên, trường hợp hộ gia đình có nhà ở kết hợp với kinh doanh hàng hóa dễ cháy nếu có tổng diện tích kinh doanh từ 300 m2 trở lên thì cần phải đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, thuộc cơ quan công an quản lý.

 PCCC tại hộ gia đình kết hợp kinh doanh với nhiều bất cập hiện nay

Theo cơ quan chức năng, quá trình điều tra cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nhưng yếu tố chính vẫn là do ý thức người dân còn chủ quan. Đa số nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đều có hàng hóa xếp lấn chiếm lối đi; thiết bị PCCC không có hoặc luôn trong tình trạng tạm bợ, toàn bộ phương tiện PCCC không đúng với tiêu chuẩn; ngoài ra vì phần lớn các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nằm trong khu vực các ngõ, ngách xen kẽ với khu dân cư, nhà dân nên tình trạng giao thông và khoảng cách an toàn PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Mặt nạ chống khói

Trang bị kỹ năng cho mỗi người dân

PCCC tại hộ gia đình kết hợp kinh doanh để kiềm chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, mục tiêu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH.

Đặc biệt trang bị kỹ năng để người dân nắm chắc được cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy, để xử lý cháy ban đầu; phương pháp, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện cứu nạn cần thiết (xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ phòng độc, đèn pin…).

Công ty PCCC An Phúc là đơn vị hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực PCCC cung cấp các sản phẩm có đầy đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0913.801.891 hoặc 0938.100.114

Website:

www.pcccanphuc.com – www.anphucpccc.com

– www.pcccanphuc.vn – www.baoholaodonganphuc.com