PCCC ở khu vực cách ly, khu phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh

PCCC ở khu vực cách ly, khu phong tỏa là vấn đề cần đặc biệt quan tâm hiện nay.

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, trên địa bàn TPHCM thành lập nhiều khu cách ly, phong tỏa. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TPHCM về công tác đảm bảo an toàn PCCC ở những khu vực này, qua đó góp phần cùng chung tay với TPHCM đẩy lùi dịch Covid-19.

PCCC ở khu vực cách ly, khu phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh

Phòng PC07 đã tham mưu Công an TPHCM tham mưu cho UBND TPHCM xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố; Công an TP Thủ Đức, Công an quận, huyện chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND TP Thủ Đức, UBND quận, huyện tổ chức thực hiện với phương châm về công tác PCCC “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Bình chữa cháy
Bình chữa cháy

Để đảm bảo an toàn công tác PCCC tại các nơi phong tỏa, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đến được người dân trên địa bàn thành phố như: Xây dựng các cẩm nang an toàn về PCCC; tuyên truyền, khuyến cáo an toàn PCCC&CNCH trên các kênh như website của Phòng PC07, ứng dụng Help 114, trang Zalo của đơn vị.

1. Cụ thể những khu vực cách ly, phong tỏa là các con hẻm nhỏ, khu đông dân cư nguy cơ cháy nổ rất cao khi người dân tập trung tại chỗ, nhu cầu sử dụng điện tăng, việc đảm bảo PCCC ra sao?

* Đối với những khu vực cách ly, phong tỏa vì dịch bệnh, chúng tôi đã tham mưu Công an TPHCM ban hành công văn về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH tại các khu phong tỏa, cơ sở điều trị, cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó tập trung vào các nội dung: xây dựng video, tờ rơi tuyên truyền “An toàn phòng cháy, chữa cháy hộ gia đình” để Công an TP Thủ Đức và Công an các quận, huyện phát hành đến người dân trên địa bàn quản lý, khu vực cách ly và trên các phương tiện thông tin đại chúng để truyền tải đến thiết bị điện thoại cá nhân. Hướng dẫn địa phương chủ động xây dựng các phương án chữa cháy và thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Chủ động xây dựng phương án CNCH tại các nơi cách ly vừa đảm bảo thoát nạn an toàn, vừa đảm bảo quy định về phòng chống dịch.

Rìu phá dỡ
Rìu phá dỡ

Lực lượng Cảnh sát PCCC TP HCM đã tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm quân số, phương tiện tham gia chiến đấu khi có bất cứ sự cố cháy, nổ nào xảy ra, trên nguyên tắc vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch vừa đảm bảo công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố.

* Người dân trong khu cách ly, khu vực phong tỏa cần chú ý những gì để hạn chế cháy nổ, đảm bảo công tác PCCC trong thời gian này?

* Chúng tôi khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra và kịp thời thay thế các đường dây điện và hệ thống, thiết bị điện bị rò rỉ điện hoặc hư hỏng. Thực hiện nghiêm quy định về an toàn sử dụng điện; không tàng trữ các chất dễ bắt cháy như xăng, dầu trong khu vực cách ly.

Chăn chiên dập lửa
Chăn chiên dập lửa

Mỗi nhà nên trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy tại chỗ và khoảng cách di chuyển đến bình chữa cháy không quá 20 mét. Cần chuẩn bị sẵn phương án thoát nạn để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly, khu phong tỏa phải chuẩn bị đầy đủ và sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC ban đầu như bình chữa cháy xách tay, búa rìu phá dỡ, mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói
Mặt nạ chống khói

2. Khi xảy ra sự cố cháy nổ ở những khu vực trên, người dân cần làm gì?

* Người dân cần báo động, ngắt điện, sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ và gọi 114 (chỉ nhấn số 114 từ di động hoặc điện thoại bàn và không cần nhấn thêm bất kỳ đầu số nào) hoặc thông qua ứng dụng Help 114.

PCCC ở khu vực cách ly, khu phong tỏa
PCCC ở khu vực cách ly, khu phong tỏa

Đối với cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ, PC07 yêu cầu luôn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19, quy định về 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”. Phòng PC07 đã tổ chức cho cán bộ chiến sĩ chia ca làm việc theo tuần tại cơ quan và tại nhà để hạn chế việc tập trung đông người; yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Cán bộ chiến sĩ hạn chế tối đa ra ngoài trụ sở, trừ các trường hợp thật sự cần thiết, khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và CNCH.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0938.100.114

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *