TP.HCM chỉ đạo khẩn kiểm tra PCCC toàn bộ karaoke, quán bar, vũ trường

Trước vụ cháy nghiêm trọng vừa xảy ra tại Bình Dương cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương lập đoàn kiểm tra, rà soát công tác PCCC tất cả các quán karaoke, vũ trường, quán bar.

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn, chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình, cơ sở kinh doanh tương tự.

Theo đó, UBND TP giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát đánh giá, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh.

PCCC Karaoke
PCCC Karaoke

Chỉ đạo cũng yêu cầu Công an TP kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC theo quy định. Xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar chưa được nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động.

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong đầu tư, xây dựng, nhất là các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

Khi có sự cố xảy ra, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường tổ chức chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất; phối hợp với các đơn vị đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn quản lý khi xảy ra sự cố.

Giao Sở Xây dựng tổ chức thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư, xây dựng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các dự án, công trình vi phạm quy định trong hoạt động đầu tư, xây dựng.

Hướng dẫn các địa phương chỉ thực hiện thẩm định, cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy. Chỉ nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng khi có văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ karaoke, vũ trường. Không cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường với các công trình chưa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

PCCC Karaoke
PCCC Karaoke

Đối với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, quản lý chặt chẽ và đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư, chủ cơ sở triển khai thực hiện tốt các biện pháp an toàn trong quá trình cải tạo, sửa chữa; tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân chữa cháy, mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC.

Đồng thời, chịu trách nhiệm nếu để các cơ sở đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vẫn tiếp tục hoạt động trái phép.

UBND TP cũng yêu cầu các địa phương, các cơ quan chức năng bắt đầu thực hiện kiểm tra từ ngày 9/9 hết ngày 30/9/2022.

Như VietNamNet đưa tin, ngày 6/9, vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại quán karaoke An Phú (TP Thuận An, Bình Dương) làm thiệt mạng 32 người cùng hàng chục người bị thương.

 

Nguồn: vietnamnet.vn