Kỹ năng phòng chống cháy nổ và thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Phòng cháy hơn chữa cháy

Đã có quá nhiều bài học từ các vụ việc đau lòng do cháy nổ gây ra. Chính vì vậy, mỗi người dân, các cơ quan doanh nghiệp cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức, Kỹ năng phòng chống cháy nổ để xử lý trong mọi tình huống, cụ thể:

Đối với nhà dân cần đặc biệt lưu ý:

Tuyệt đối không để các vật liệu dễ cháy như xăng, dầu, khí đốt trong nhà. Trong trường hợp thật sự cần thiết phải có biện pháp PCCC an toàn.

phương án PCCC nhà dân
phương án PCCC nhà dân

Đầu báo khói pin

Báo cháy độc lập bằng pin

Báo khói độc lập Đài Loan là một loại thiết bị báo cháy cao cấp, khi phát hiện có khói thì chúng sẽ phát ra báo động ngay lập tức bằng chuông.

Độ nhạy lửa và khói của Cảm biến báo khói độc lập rất cao, chỉ cần phát hiện có khói là chúng sẽ báo động ngay, thích hợp để lắp ở phòng ngủ, phòng khách, cầu thang, nhà bếp… trong gia đình bạn.

Đầu báo khói pin

Các vật dễ bắt lửa cần để xa nguồn điện. Tắt điện, rút nguồn các thiết bị điện không thiết yếu, đèn dầu, khói nhang khi ra khỏi nhà. Đặc biệt là cần khóa bình gas khi không sử dụng.

Đầu dò khí ga

Đầu dò khí ga là thiết bị phát hiện khí gas bị rò rỉ, báo động cho mọi người biết để xử lý. Khi phát hiện có sự cố rò rỉ GAS trong bếp, thiết bị sẽ báo động bằng còi hú và đèn LED sẽ nháy liên tục.

Lắp đặt rất đơn giản: Chỉ cần cắm vào ổ điện trong nhà bếp Để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất, nên lắp thiết bị cách sàn bếp 0,3 – 1,2m, khoảng cách từ nguồn gas đến thiết bị tối đa 1,5m.

Đầu dò khí ga

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cần:

Khi xảy ra cháy nổ, cần hết sức bình tĩnh để xác định mức độ của đám cháy. Trong phạm vi kiểm soát được cần sử dụng ngay lập tức các thiết bị chữa cháy tại chỗ để dập lửa như bình chữa cháy, nước, các loại khăn ẩm, bao cát… Trong trường hợp ngoài khả năng kiểm soát cần khẩn trương bấm còi báo động. Gọi 114 và cung cấp các thông tin một cách chính xác nhất về vị trí đám cháy. Nhanh chóng ngắt cầu dao điện – aptomat, chặn tất cả các cửa phía sau đám cháy để ngăn lửa cháy lan ra các khu vực xung quanh. Kịp thời di chuyển ra khu vực cửa thoát nạn.

Phương án PCCC tại doanh nghiệp
Phương án PCCC tại doanh nghiệp

Bình chữa cháy

Trong các tiêu chí lựa chọn bình chữa cháy thì bình chữa cháy có tem kiểm định của CA PCCC là tiêu chí đầu tiên. Các cơ sở có thể chọn thương hiệu bình chữa cháy Tomoken là dòng sản phẩm liên doanh giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bình chữa cháy Dragon thương hiệu của Việt Nam.

Bình chữa cháy dùng tại các cơ sở kinh doanh thông thường là bình bột xách tay ABC 4kg và bình khí CO2 3kg hoặc bình chữa cháy bột ABC 8kg và bình khí CO2 5kg, tùy diện tích cơ sở mà chúng ta lựa chọn trọng lượng phù hợp.

Bình chữa cháy

Mặt nạ chống khói

Thực tế, các trường hợp tử vong trong hỏa hoạn đều do nạn nhân ngạt khí trước khi lửa lan đến nơi. Vì thế, sử dụng mặt nạ chống khói chính là giúp hạn chế được việc hít phải khói độc trong hỏa hoạn..

Mặt nạ chống khói

Khi thoát hiểm cần lưu ý

Điều cần thiết đầu tiên và quan trọng nhất chính là thoát ra khỏi đám cháy nhanh nhất có thể, không cố mang đồ có giá trị hay vật nuôi trong nhà, không cố tìm hiểu nguyên nhân đám cháy. Sử dụng khăn ướt bịt mặt tránh hít phải quá nhiều khói độc. Không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn, luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp để tìm lối thoát hiểm. Nếu quần áo cháy thì dừng lại và lăn người vòng quanh để dập lửa.

Đặc biệt, người dân cần cài đặt ứng dụng “báo cháy 114” trên thiết bị di động thông minh để thông báo vụ cháy, nổ và sự cố một cách nhanh chóng, chính xác nhất cho lực lượng chức năng.

Ngoài Kỹ năng phòng chống cháy nổ các cơ sở kinh doanh và nhà ở cần trang bị các thiết bị PCCC cơ bản.

Công ty PCCC An Phúc chuyên cung cấp các thiết bị PCCC và thoát nạn như: bình chữa cháy, bảng exit, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ phòng khói, thang dây thoát hiểm…Chất lượng đạt chuẩn với giá cả hợp lý.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0913.801.891 hoặc 0938.100.114

Website:

www.pcccanphuc.com – www.anphucpccc.com

– www.pcccanphuc.vn – www.baoholaodonganphuc.com

Nguồn tham khảo: Báo Dân Trí