Hướng dẫn cách dùng bình chữa cháy an toàn và đúng nhất

Hướng dẫn cách dùng bình chữa cháy an toàn và đúng nhất năm 2020, bạn cần biết như 1 kỹ năng sinh tồn hiện đại này:

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột đúng cách

Có đôi chút khác biệt với bình chữa cháy CO2, khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột, bạn cần lưu ý:

  • Di chuyển bình đến gần đám cháy, đối với dạng bình cầm tay, hãy xóc 3-4 lần để bột trong bình tơi ra. Điều này nhằm giúp quá trình dập tắt lửa sau khi giật chốt hiệu quả hơn.
  • Một tay bạn hướng vòi phun của bình chữa cháy về phía đám cháy, tay kia hãy giật chốt hãm kẹp chì. Nên nhớ giữ khoảng cách trên ngưỡng 1,5 m để đảm bảo hiệu quả dập cháy tốt nhất, đồng thời không gây ảnh hưởng đến tính mạng bản thân.
  • Riêng bình chữa cháy dạng xe đấy có phần thuận tiện hơn. Bạn chỉ cần đấy xe dến chỗ có hỏa hoạn, sau đó kéo vòi rulo dẫn bột để bột tiếp xúc với gốc lửa.
  • Đồng thời hãy giật kẹp chì và kéo van chính theo chiều vuông góc với mặt đất. Lưu ý do lực từ trong bình khá lớn vì áp suất cao, bạn cần phải giữ chặt, tránh làm rơi vòi phun.

Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình bột chữa cháy:

Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500C. Nếu để ngoài nhà phải có mái che.

Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.

Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nạp lại khí.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bình chữa cháy CO2

Sở dĩ bình chữa cháy CO2 chỉ có thể dập tắt hiệu quả các đám cháy ở nơi kín gió vì khí CO2 khuếch tán rất nhanh trong không khí.

Do đó khi dùng loại bình chữa cháy này ở ngoài trời, tốc độ gió lớn sẽ không có hiệu quả.

Đối với câu hỏi bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả nhất. Xin được nhấn mạnh các đám cháy có nguyên nhân do chập cháy, chạm mạch, ma sát  tĩnh điện sẽ được dập tắt hiệu quả khi sử dụng loại bình này.

Không dùng đioxit cacbon để dập các đám cháy than hay kim loại nóng đỏ vì khi xả khí CO2 trong bình sẽ sinh ra khí CO rất độc và dễ nổ khi gặp than.

các đám cháy có nguyên nhân do chập cháy, chạm mạch, ma sát  tĩnh điện sẽ được dập tắt hiệu quả khi sử dụng loại bình CO2
các đám cháy có nguyên nhân do chập cháy, chạm mạch, ma sát  tĩnh điện sẽ được dập tắt hiệu quả khi sử dụng loại bình CO2

>>> Xem ngay sản phẩm bình chữa cháy CO2 chỉ từ 350.000 có ưu đãi cho số lượng lớn

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 hiệu quả và an toàn

Nên nhớ hướng vòi phun của bình chữa cháy vào đám cháy, khoảng cách tối thiểu tầm 0.5. Đồng thời, tay kia mở van bình hoặc bóp cò để đưa khí CO2 tiếp xúc nhiều nhất với khu vực bị cháy.

Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun khí CO2 vì khi phun thì sẽ tạo ra chất CO rất độc.

Vì bình chữa cháy CO2 có nhiều loại nên cần phải đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

Khi phun phải cầm bình thẳng đứng, đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong), phải phun tắt hẳn lửa mới ngừng phun.

Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

Đề phòng bỏng lạnh, chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, đòn bẩy, khi phun xong tránh cầm bình trực tiếp.


CÔNG TY TNHH AN PHÚC – THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com 
☎ Hotline: 0938 100 114 (có zalo)

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN SẢN PHẨM THIẾT BỊ PCCC AN PHÚC

☎ 0938100114 – 028 2248 0969

PCCC AN PHÚC luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của bạn trong lĩnh vực PCCC, bình chữa cháy các loại, gia công bảng báo phòng cháy chữa cháy bằng những giải pháp thực tế với chi phí tiết kiệm tối ưu.