Hệ thống bọt Foam hoạt động thế nào?

Hệ thống bọt Foam là một loại bọt chữa cháy được cấu tạo bởi ba thành phần chính là nước, bọt cô đặc và không khí tác dụng với nhau tạo loại bọt chữa cháy được sử dụng rộng rãi.

1. Foam là gì?

–          Foam là một loại bọt chữa cháy được cấu tạo bởi ba thành phần chính là nước, bọt cô đặc và không khí tác dụng với nhau tạo loại bọt chữa cháy được sử dụng rộng rãi.

–          Hiện nay có 2 loại bọt thông dụng thường hay được sử dụng đó là:

  • Foam AFFF là loại bọt tạo ra một màn sương phủ lên bề mặt có Hidrocarbon.
  • Foam ARC là loại bọt tạo ra một màn nhầy phủ lên bề mặt không hòa tan

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy Foam

–          Khi hệ thống chữa cháy được kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt bao phủ bề mặt bị cháy một lớp bọt dày, khi đó bọt sẽ tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa hoặc làm giảm nhiệt độ đám cháy bằng lượng nước chứa trong bọt, nên đám cháy có thể được dập tắt 1 cách nhanh chóng.

Kết quả hình ảnh cho hệ thống bọt foam
hoạt động của hệ thống chữa cháy Foam

3. Những lợi ích mà hệ thống chữa cháy Foam mang lại

–          Hệ thống chữa cháy bọt Foam được sử dụng nhiều ở những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao như: các bể chứa xăng dầu, nhà máy lọc dầu, nhà xưởng và kho chứa hóa chất dễ cháy…

–          Do chất chữa cháy là bọt nên cũng giảm thiểu vấn đề hư hại đồ dùng, thiết bị khi đám cháy đã được dập tắt, giảm được vấn đề ô nhiễm môi trường khi chữa cháy( nếu chữa cháy bằng phương pháp thông thường thì các chất độc hại sẽ chảy tràn lan ra môi trường)

Kết quả hình ảnh cho hệ thống bọt foam
Những lợi ích mà hệ thống chữa cháy Foam mang lại

–          Thân thiện với môi trường không gây ra độc hại đối với sức khỏe con người, chi phí lắp đặt hệ thống tương đối phù hợp.

–          Bọt Foam phù hợp hầu hết các hệ thống chữa cháy hiện nay, đầu phun bọt có thể là Sprinkler, Spray, Foam Pourer hoặc Expantion Foam Generator tùy thuộc vào hệ thống Foam được sử dụng.

Bình chữa cháy Foam 9L là gì?

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.
Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi.

Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.
Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.
Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu.

Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt – protein và fluoroprotein – có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể.
Hệ thống trộn bọt có thể là loại “balanced pressure” hoặc “inline”.
Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống foam được dùng.

Vài Loại Bọt (thông dụng):

Foam AFFF là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.
Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

Hệ thống bình chữa cháy Foam 9l bằng bọt (foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

– Kích thước Bình chữa cháy Foam 9l: (cm) 19,5*63

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Đối với loại bình chữa cháy foam 9l giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống foam cùng bình chữa cháy foam 9l được ứng dụng tại những nơi đặc biệt.

Có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt.

Các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.

Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt – protein và fluoroprotein – có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể. Hệ thống trộn bọt có thể là loại “balanced pressure” hoặc “inline”.

Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống foam được dùng.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chữa cháy bằng bình bọt Foam 9L:

Bình chữa cháy Foam 9l dạng bọt, loại xách tay, bình bằng thép, chữa các đám cháy lớn có khả năng cháy lại, chuyên chữa xăng dầu và hóa chất dễ cháy.

Kích thước:

Bình chữa cháy Foam 9l: (cm) 19,5*63, nặng 13Kg

Xuất xứ: Trung Quốc

– Khi xịt bình chữa cháy bọt Foam về phía đám cháy thì sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt vật cháy, tách vật cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa sẽ bị dập tắt.

– Hoặc là dùng bình chữa cháy bọt foam phủ trùm lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu không cho tiếp tục tiếp xúc với không khí, hoặc là làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt, hoặc là trùm phủ không cho chất lỏng (nhiên liệu) bốc hơi và hòa trộn vào không khí.

Mua Bình chữa cháy Foam 9L chữa cháy ở đâu ?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh, tư vấn trong các lĩnh vực thiết bị PCCC.

An toàn lao động thì AN Phúc tự hào cung cấp cho bạn các thiết bị PCCC như bình chữa cháy.

Bình chữa cháy mini Foam 1000ml an toàn tốt nhất và có kiểm định chất lượng từ Cảnh Sát PCCC.

Nếu bạn còn thắc mắc và cần tìm hiểu thêm các loại bình chữa cháy có tem kiểm định của bộ công an hãy xem ngay

>>> Tổng hợp các loại bình chữa cháy phổ biến và các chú ý cần thiết năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *