3 thiết bị PCCC cần trang bị trong mô hình tổ liên gia PCCC

Công an TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai thực hiện mô hình tổ liên gia PCCC và Điểm Chữa cháy công cộng đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh theo kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 của Bộ Công an.

Mô hình xác định công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, với phương châm “từng nhà an toàn – từng khu phố an toàn – từng xã, phường an toàn”, nhằm đảm bảo an toàn cháy, nổ cho người dân trên địa bàn TP. Để công tác chữa cháy hiệu quả cần phải xác định được “thời điểm vàng” – là thời điểm không quá 05 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra. Khi đám cháy mới bùng phát, nếu lực lượng tại chỗ có thể xử lý và dập tắt kịp thời thì có thể kéo giảm thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất. Đây cũng là lực lượng có thể tiếp cận đám cháy một cách nhanh nhất.

Tổ liên gia PCCC

Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy gồm từ 5 – 15 hộ gia đình liền kề nhau, có quy chế hoạt động, có phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, như: Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, 1 dụng cụ phá dỡ. Các phương tiện để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Mỗi hộ gia đình lắp đặt 1 chuông báo cháy với 2 nút ấn: 1 trong nhà, 1 phía ngoài nhà.

Sau đây PCCC An Phúc mời bạn tham khảo cụ thể các thiết bị PCCC bạn cho thể trang bị cho gia đình trong mô hình tổ liên gia PCCC.

Bình chữa cháy bột ABC 4kg

Ký hiệu trên bình

Các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể:

+ A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

– Số 4 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.

Việc hiểu và biết các ký hiệu trên bình là cực kỳ quan trọng.

Nhất là những lúc nguy cấp, bạn biết đâu là loại bình sử dụng cho đám cháy đó.

Tránh việc sử dụng sai bình, khiến đám cháy càng lớn hơn và gây hư hỏng đồ đạc xung quanh.

Bình chữa cháy

Cách nhận biết bình chữa cháy bột

Việc quan trọng trong việc nhận biết bình chữa cháy đang trang bị hay cần trang bị cho cơ sở của mình để dễ dàng xử lý khi có đám cháy phát sinh.

Bình chữa cháy bột luôn có 1 chiếc đồng hồ áp suất ngay phần trên vòi.

Búa phá dỡ

Búa tạ phá dỡ có trọng lượng từ 5kg trở lên được làm bằng thép cacbon cường độ cao chắc chắn có thể đập phá mọi chướng ngại vật tạo lối thoát nhanh chóng cho mọi người trong trường hợp có đám cháy tại không gian hẹp.

Búa phá dỡ

Theo quy định là 1 dụng cụ phá dỡ trang bị tại tổ liên gia PCCC vì thế, tùy nhu cầu của địa phương có thể thay thế búa phá dỡ bằng kìm cộng lực hoặc Xà beng.

Chuông điện và nút nhấn 220V

“Tổ liên gia an toàn PCCC” cần trang bị các thiết bị chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy và dụng cụ phá dỡ để thoát hiểm, tuy nhiên, việc là trang bị chuông báo cháy là vô cùng cần thiết.

Hệ thống chuông báo cháy liên kết từng nhà, mỗi nhà đều có 1 chuông báo cháy, 1 nút ấn ở trong và ngoài nhà, để khi có cháy người phát hiện sẽ Ấn nút báo cháy, lập tức chuông của Tổ liên gia sẽ vang lên, giúp mọi người thoát ra ngoài, tiến hành chữa cháy.

Chuông điện và nút nhấn 220V
Chuông điện và nút nhấn 220V

Công ty PCCC An Phúc chuyên cung cấp các thiết bị PCCC và thoát nạn trong mô hình tổ liên gia PCCC có chất lượng đạt chuẩn với giá cả hợp lý.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0913.801.891 hoặc 0938.100.114

Website:

www.pcccanphuc.com – www.anphucpccc.com

– www.pcccanphuc.vn – www.baoholaodonganphuc.com